Chọn loại sơn epoxy nào tốt cho sàn nhà xưởng?

Chọn loại sơn epoxy nào tốt cho sàn nhà xưởng đang là vấn đề khó khăn cho chủ đầu tư. Trên thi trường hiện nay có hàng chục nhãn hiệu sơn epoxy, đó là chưa kể mỗi nhãn hiệu lại có hàng chục dòng sản phẩm. Từ những nhãn hiệu sơn uy tín, từ lâu đã có mặt trên thị trường Việt Nam như KCC, Chokwang, Nanpao, Rainbow, Jotun, Kansai, Kova,.. cho đến những nhãn hiệu sơn mới góp mặt như Kretop, Aica, Apollo, Kota,…

Để chon loại sơn epoxy phù hợp phải căn cứ các tiêu chí chính:

  • Chất lượng sơn epoxy, uy tín, thương hiệu của các nhãn hiệu sơn
  • Tính năng sử dụng của sàn sơn epoxy. Sơn sàn chống a xít hay sàn chịu tải trọng nặng, sàn yêu cầu vệ sinh cao..
  • Đặc điểm của sàn bê tông sơn epoxy. Sàn khô hay ẩm, bê tông đã đủ tuổi hay bê tông non…
  • Giá thành, chi phí thi công sơn sàn epoxy
  • Điều kiện thi công sơn epoxy (thời tiết, độ ẩm, mặt bằng …)

Những nhãn hiệu sơn uy tín, chất lượng tốt thường có giá thành cao nhưng không phải những nhãn hiệu sơn epoxy giá rẻ thì chất lượng thấp. Việc chọn loại sơn epoxy phù hợp phải cân đối giữa các yếu tố trên. Những nhãn hiệu sơn epoxy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là Chokwang (Hàn Quốc), KCC (Hàn Quốc), Nanpao (Đài Loan-Hàn Quốc), Rainbow (Đài Loan), Kansai (Nhật Bản) vì chất lượng tốt và sơn epoxy giá rẻ.

Theo tính năng sử dụng của nền sơn epoxy. Sàn chịu a xít, hóa chất phải được sơn chống axít, sơn FRP chống hóa chất. Sàn chịu lực cơ học nặng thì chọn loại sơn epoxy tự san phẳng hoặc chất tăng cứng, sơn FRP gia cường sợi thủy tinh. Sơn bể nước thải nên sử dụng sơn Epoxy Tar, Sơn FRP chống thấm chống hóa chất. Sơn sàn phòng mổ, bệnh viện, dược phẩm, y tế, thực phẩm thì nên chọn loại sơn epoxy tự san phẳng hoặc sơn epoxy gốc nước. Sàn nhà xưởng điện tử nên dùng sơn chống tĩnh điện…

Theo đặc điểm của sàn bê tông. Chọn loại sơn epoxy cho sàn bê tông có độ ẩm dưới 5% thì có thể sử dụng sơn epoxy gốc dầu. Sàn bê tông có độ ẩm từ 5%-8% thì nên sử dụng sơn epoxy gốc nước (không được sử dụng sơn epoxy gốc dầu vì sẽ bị bong tróc) .Sàn bê tông phải có mác 250 trở lên và được bảo dưỡng ít nhất 20 ngày, bề mặt phải bằng phẳng, tốt nhất là được xoa lán bằng máy. (Tham khảo: Quy trình thi công sơn epoxy.)

Theo giá sơn epoxy. Thương hiệu sơn epoxy chất lượng tốt giá phải chăng: KCC, Nanpao, Chokwang. Sơn epoxy chất lượng tốt tuyệt vời: Jotun, Rainbow, Kova (giá thành cao)

Chọn loại sơn epoxy phù hợp.